Hotline: 088 801 8338 toptop.vn@gmail.com
Nhận biết bệnh đau dạ dày qua vị trí đau bụng

Đau bụng là một chứng bệnh nhẹ bất cứ ai cũng gặp. Khi bạn ăn quá no hoặc ăn phải những thức ăn kém vệ sinh thì việc bị đau bụng là hết sức bình thường không có gì đáng lo ngại.

Nhưng nếu việc đau bụng cứ tái diễn nhiều lần ở cùng một vị trí thì bạn hãy coi chừng đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh nguy hiểm của một bộ phận nào đó bên trong khoang bụng của bạn. Bệnh đau dạ dày cũng là một trong những bệnh có thể nhận biết thông qua triệu chứng đau bụng. Nếu bạn hay bị đau bụng phía trên bên trái thì nhiều khả năng bạn đang mắc bệnh đau dạ dày. hãy đi khám bác sỹ ngay nhé!

Ðau bụng tuy thông thường xảy ra nhưng định bệnh hay là lý do làm đau bụng đôi khi rất khó đoán vì theo đông y thì bụng có "tam phủ, ngũ tạng”, còn theo tây y thì bụng chứa đựng nhiều bộ phận khác nhau nào là bao tử (stomach), tụy tạng (pancreas), gan (liver), thận (kidneys), ruột non (small intestine), ruột già (large intestine), lá lách (spleen), và các bộ phận nhỏ và lủng củng khác (hình 1). Vì thế cho nên khi định bệnh để tìm lý do làm cho đau bụng thường có thể là hơi khó mà ngay các bác sĩ đôi lúc sau khi khám bệnh và làm đủ mọi thử nghiệm, chụp hình cũng phải gãi đầu bấm độn vì không đoán ra bệnh.

Nhận biết bệnh đau dạ dày qua vị trí đau bụng

Khi bị đau bụg không nhất thiết là bệnh đau bao tử vì việc xác định một căn bệnh còn dựa trên vị trí, thời gian, triệu chứng… mới có thể khẳng định được.

Các bộ phận trong bụng không có hệ thống thần kinh phức tạp như của da (Discrimation touch sense), cho nên khi đau bụng không nhất thiết là phải đau đúng chỗ theo vị trí của bộ phận "nằm đâu đau đó”.

Đối với việc chuẩn đoán bệnh đau bao tử, bác sĩ thường định hình bằng cách : Đau bụng phía trên phía trái – thường là đau bao tử, tụy tạng, thận trái và ruột:

– Chữa đau dạ dày : thường là bệnh nhân cảm thấy đau xót xa giống như bị chà ớt, nóng bụng như phỏng lửa, hay thường cảm thấy đói, thường là đói đau nhiều hơn. Ăn vô giúp cho đỡ đau nhưng sau khi ăn cảm thấy đầy hơi sình bụng. Bệnh nhân có thể cảm thấy nhợn, đôi khi ói, thường là đau vào lúc đêm hay gần sáng. Họ có thể phải thức dậy để ăn cho bớt đau. Các đồ ăn như cà phê, trà, bạc hà, các chất chua cay có thể làm đau nhiều hơn. Muốn định bệnh này bác sĩ cần phải chụp hình bao tử, ruột với huỳnh quang (barium) hay nội soi (endoscopy).

– Ðau tụy tạng (pancreas): gồm có sưng hay ung thư tụy tạng. Thường là đau dữ dội và liên tục cả mấy tiếng đồng hồ đôi khi cả ngày. Ðau thường là bên trái và đau thấu ra sau lưng. Bệnh nhân có thể bị ói mửa, ăn không được và bị đau hơn sau khi ăn. Ðịnh bệnh bằng thử máu hay chụp hình CT scan hay siêu âm (ultrasound).

– Ðau thận trái: thường là bắt đầu đau từ phía sau lưng trái và lan ra phía trước bụng bên trái. Ðau thận thường là đau rất dữ dội. Bệnh nhân có thể khụy xuống, không đi được và đau thường kéo dài vài tiếng đồng hồ. Bệnh nhân thường đi tiểu ra máu hay nóng sốt nếu bị đau sạn thận hay nhiễm trùng thận.

Theo Camnaggiadinh

Bình luận

Viet Villages Travel