Hotline: 088 801 8338 toptop.vn@gmail.com
Nguyên nhân chính, các dấu hiệu nhân biết bệnh viêm loét dạ dày

Viêm dạ dày là một bệnh rất phổ biến hiện nay, bệnh do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylogi ( HP ) đây là loại vi khuẩn gram âm, có hình xoắn là nguyên nhân chính gây lên bệnh viêm dạ dày. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là những người hay bị căng thẳng kéo dài, có thói quen sinh hoạt không khoa học…

Nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày

                   

1. Do thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống không khoa học

- Ăn nhiều thức ăn quá chua, quá nóng, quá cay

- Ăn thức ăn nhiều chất béo.

- Ăn vội vàng, nhai không kĩ

- Uống bia rượu, nước uống có gas, sử dụng chất kích thích.

- Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng kéo dài.

- Ăn không đúng bữa, ăn tối quá muộn, không đúng giờ giấc, ăn quá no hoặc để quá đói.

2. Stress

                     

Stress chính là căng thẳng, áp lực lo lắng trong công việc và cuộc sống quá nhiều kéo dài hằng ngày…đây cũng là nguyên nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày. Tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày ở người lao động trí óc lớn hơn người làm việc chân tay, tỷ lệ mắc bệnh ở thành thị cũng cao hơn ở nông thôn. Có thể thấy, stress là nguyên tác nhân chính kích hoạt yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày và làm giảm đi yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày.

3. Do vi khuẩn Helicobacter pylogi ( Hp )

Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là guyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày tá tràng . Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, chúng tiết ra một số chất làm kích thích dạ dày tiết acid nhiều hơn nên lượng acid dư thừa lớn là yếu tố dẫn tới viêm loét dạ dày. Hơn nữa, nó còn làm suy yếu lớp chất nhầy bảo vệ niêm mặc dạ dày bằng cách tiết ra độc tố làm tổn thương các tế bào nằm dưới lớp chất nhầy.

Nguy hiểm hơn, vi khuẩn Hp có thể lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc hằng ngày như dùng chung dụng cụ ăn uống, sinh hoạt…

4. Do thuốc và các hóa chất

- Thuốc giảm đau thông thường như aspirin, ibuprofen và naproxen – có thể gây ra viêm dạ dày cấp tính và cả viêm dạ dày mãn tính. Nếu chỉ thỉnh thoảng sử dụng nhóm thuốc này cũng tác động đến việc phá hủy yếu tố bảo vệ dẫn tới viêm loét dạ dày. Mặt khác, việc sử dụng nhóm thuốc này còn tác động lên hệ tim mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

- Do điều trị thuốc kháng sinh lâu dài.

- Do đã trải qua quá trình xạ trị hoặc xạ trị ngẫu nhiên. Các liệu pháp điều trị ung thư như hóa trị liệu và xạ trị liệu có thể gây viêm niêm mạc dạ dày, dẫn tới loét và viêm dạ dày.

                        

 

5. Thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích

-Tỷ lệ mắc bệnh ở những người nghiện cà phê và thuốc lá rất cao vì thuốc lá và cà phê, hai chất kích thích này làm cho dạ dày tăng tiết mạnh.

-Uống quá nhiều bia rượu và nước uống có gas cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày.

                                        

Viêm loét dạ dày không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống mà còn gây ra nhiều biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị. Các biến chứng này nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng và không điều trị triệt để dễ dẫn đến ung thư dạ dày, một dạng ung thư thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa. 

Cắt cơn đau dạ dày không khó nhưng nếu chỉ dùng thuốc trị triệu chứng mà quên bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế bội nhiễm H.Pylori, thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt của người bệnh thì viêm loét dạ dày rất dễ tái phát. Vì vậy, đau dạ dày tuy không phải nan y nhưng rất khó để chữa khỏi. 

Theo nhiều nghiên cứu, để phòng và điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả các chuyên gia khuyên rằng: người bệnh không nên quá lạm dụng vào thuốc tây y mà nên sử dụng các loại thuốc dược liệu đông y để không gây tác dụng phụ. Hiện nay, người bệnh có thể sử dụng các loại trà thảo dược từ thiên nhiên như: Trà Dây Leo, Nghệ…vô cùng an toàn và hiệu quả.

Chúc các bạn có một cuộc sống khỏe.

Bình luận

Viet Villages Travel