Hotline: 088 801 8338 toptop.vn@gmail.com
Cây Bạch Quả - Tác dụng của Bạch quả

- Bạch quả (tên khoa học là Ginkgo biloba) còn có tên gọi khác là Ngân hạnh, là một loại cây sống rất lâu đời, loài cây này tồn tại 200 triệu năm qua nên được mệnh danh là “hóa thạch sống”. Lá và hạt của cây Bạch quả từ lâu đã được sử dụng để chữa bệnh từ cách đây 5000 năm.

- Bạch quả là cây thân gỗ rất lớn, thường đạt chiều cao 20-35m, cây có tán nhọn và cành dài, gồ ghề. Phiến lá hình quạt; gân lá chia theo hướng rẽ đôi; quả tròn giống quả mận, thịt màu vàng, có mùi rất khó chịu. Đã từ rất lâu, cây Bạch quả đã có tại Trung Quốc, tuy nhiên ghi chép đầu tiên là từ năm 1690 tại Nhật Bản. Từ năm 1995, Việt Nam đã nhập hạt bạch quả từ Nhật Bản và Pháp về trồng ở Sapa (Lào Cai), nhưng cây sinh trưởng rất chậm. Bộ phận được dùng làm thuốc là lá phơi hay sấy khô.

                      

- Hiện nay, Bạch quả là một trong những thuốc thần kinh khá phổ biến trên thị trường. Vài thập niên gần đây ngành hóa học thực vật Châu Âu đã phát hiện ra dịch chiết từ lá cây Bạch với hoạt chất chính Flavon glycoside (24%) và Terpene lacton (6%) có thể cải thiện lưu thông mạch máu một cách hiệu quả, đồng thời nó còn có chứa các hoạt chất có tác dụng bổ não, chống lão hóa, giúp cho người cao tuổi phục hồi trí nhớ.

- Các thí nghiệm lâm sàng cho thấy lá Bạch quả có tác dụng điều trị thiểu năng não bao gồm suy giảm sự tập trung và trí nhớ, lú lẫn, mất nghị lực, mệt mỏi, giảm vận động thể lực, tâm trạng trầm cảm, lo âu, chóng mặt, ù tai và nhức đầu. Cao Bạch quả còn làm tăng lưu thông lượng máu não toàn bộ, cục bộ và vi tuần hoàn; bảo vệ chống lại cá tổn thương tế bào do oxy hóa các gốc tự do; và nó ngăn chặn nhiều tác động của tác nhân hoạt hóa tiểu huyết cầu (tự tập tiểu huyết cầu, vón cục máu) có liên quan tới sự phát triển của một loạt các rối loạn tim mạch, thận. hô hấp và hệ thần kinh trung ương. Bạch quả có thể dùng điều trị chứng tê liệt rời rạc.

                        

- Theo một số nghiên cứu, trong một số trường hợp, Bạch quả có thể cải thiện đáng kể sự tập trung ở các cá nhân mạnh khỏe. Tác dụng gần như là ngay lập tức và đạt tới đỉnh điểm trong vòng 2,5h sau khi dùng.

- Một bài thuyết trình tại hội nghị năm 2004 đã tổng quát hóa kết quả các thử nghiệm khác nhau cho thấy Bạch quả có triển vọng trong điều trị bệnh Alzheimer, mặc dù cần có thêm các nghien cứa bổ sung.

- Bạch quả cũng thường được bổ sung trong một số loại đồ uống tăng lực, nhưng lượng bổ sung thông thường là quá thấp nên không có tác dụng đáng kể nào.

- Những công dụng này đã giúp Bạch quả ngày càng trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, đặc biệt là Bạch quả được tinh chiết với công nghệ cao (Ginkgo biloba Extract).

Bình luận

Viet Villages Travel